Dịch Covid-19 đã thay đổi toàn thế giới. Bạn buộc phải thay đổi để thích nghi, dù muốn hay không. Hãy xem cuộc sống của bạn đã thay đổi như thế nào?

1. Thói quen thay đổi

Bạn có thời gian để chiêm nghiệm cuộc sống cũng như chọn sống chậm lại – điều tưởng như không tưởng trong guồng quay hối hả của các mục tiêu. Đã bao lâu rồi bạn chưa pha 1 tách cà phê hay 1 thức uống yêu thích ngồi nhâm nhi và đọc 1 cuốn sách hay? Đã bao lâu rồi bạn chưa cùng con cái mình tô màu 1 bức tranh hay cùng nhau làm món bánh yêu thích? Hay đã bao lâu bạn chưa lật lại cuốn nhật ký ngày còn thơ bé để trở về với những  kỷ niệm tuổi thơ êm đềm? Thói quen sống nhanh, vội vã mỗi ngày lao ra đường để khỏi trễ giờ làm sẽ được thay bằng những khoảnh khắc sống chậm lại mà sâu lắng hơn. Buộc phải nghỉ vì dịch covid-19 chẳng phải là quãng thời gian để bạn có thể làm những điều tưởng chừng như sẽ lâu lắm nữa bạn mới có thời gian để làm sao?

aaa

2. Tự giác trong cả học tập và công việc

Làm việc tại nhà trong thời gian cách ly xã hội vì dịch bệnh không còn là chuyện “cực chẳng đã”, và nó đã trở thành điều bình thường  với bạn? Thời điểm này, khi dịch bệnh do Covid-19 đang bùng phát dữ dội ở các quốc gia, làm việc tại nhà lại là một việc cần thiết. Thế giới đang tham gia vào một thử nghiệm làm việc tại nhà toàn cầu – và chúng ta sẽ thấy tận mắt nó bền vững như thế nào.

Học Online trở nên thân thuộc hơn với bạn? Dịch bệnh COVID-19 đã đẩy phụ huynh, giáo viên và học sinh vào kỷ nguyên giáo dục chưa từng có từ trước đến nay – giáo dục từ xa. Là cơ hội để “cơ sở hạ tầng” + “ý thức tự giác” + “thói quen công nghệ” được hình thành vững chắc và tất yếu học online sẽ dễ dàng hơn.

3. Có thời gian thử những điều mới và trau dồi kiến thức bản thângetty_537173355_393849

Công nghệ tự động hóa phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ, và bạn cần trau dồi bản thân để hơn một cái máy chỉ làm các công việc lặp lại. Máy móc không có chất xám và khả năng sáng tạo nghệ thuật tột đỉnh như bộ óc con người, vì vậy hãy luôn trau dồi các kiến thức, kỹ năng và sự sáng tạo để bản thân luôn mới mẻ từng ngày. Bạn sẽ luôn là một mắt xích quan trọng không thể thay thế trong công việc sau đại dịch COVID-19.

4. Chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức về dịch bệnh Covid-19

Số người nhiễm covid-19 tăng khủng khiếp trên thế giới, số ca lây nhiễm NcoV trong cộng đồng tại Việt nam đã xuất hiện, số máy thở cấp cứu suy hô hấp hiện có của Việt nam, tỉ lệ tử vong do covid-19 tại Ý… thôi thúc bạn chủ động tìm hiểu thêm các kiến thức về dịch bệnh, cách nâng cao sức khỏe và sức đề kháng cho bản thân và gia đình. Chưa bao giờ vấn đề biểu hiện của bệnh viêm phổi cấp do Sars-CoV-2, cách nâng cao sức khỏe và làm thế nào để nâng cao sức đề kháng được quan tâm như hiện nay. Các biện pháp phòng ngừa như phun khử khuẩn, thường xuyên rửa tay và tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng lại được tất cả mọi người chú ý thực hiện như bây giờ. Bạn cũng sẽ chăm chỉ quét dọn nhà cửa, vệ sinh các phòng, các ngóc ngách trong nhà và cơ thể cho bản thân và các thành viên trong gia đình hơn để tránh vi rút corona.

thum_20191003235037

5. Chi tiêu hợp lý

Khi thu nhập giảm nhưng các khoản điện nước, thực phẩm và các chi phí khác vẫn vậy thì việc bớt được các khoản vô bổ như nhậu nhẹt, tụ tập hàng quán, shopping hàng hãng trong đại dịch do COVID-19 là điều tất yếu phải làm. Các khoản chi được tối giản hết mức. Sau thời gian này chắc hẳn bạn sẽ học được cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả qua thói quen chi tiêu hợp lý hơn và chia thu nhập thành: các khoản cần, các khoản đầu tư và các khoản tiết kiệm phòng khi có việc quan trọng.

6. Thấy rõ giá trị của mỗi cá nhân trong cộng đồng

Mỗi cá nhân đều có vai trò rất quan trọng, mỗi mắt xích đều rất giá trị, nhất là ở thời điểm này, khi đại dịch do Covid-19 đang lây lan nhanh trong cộng đồng. Các hành động vô ý thức mang đến hậu quả nghiêm trọng và bị lên án gay gắt. Ngược lại mỗi người ý thức được trách nhiệm với cộng đồng sẽ giúp đất nước mau chóng vượt qua đại dịch này. Bản thân bạn có trở nên ý thức và sống có trách nhiệm hơn sau đại dịch này?

Lời tạm kết: Dịch bệnh Covid-19 đã “reset” lại thế giới theo một cách nào đó, để rồi cuối cùng những yếu kém sẽ bị phơi bày. Thậm chí, con người đặt lại cả những vấn đề về luân lí đạo đức, những giá trị xã hội, nhìn nhận khác hơn về sự sống và cái chết. Trong trực giác của nhiều người, Covid-19 dường như chỉ là sự khởi đầu cho những thay đổi lớn sắp sửa xảy ra.

Xem bài viết liên quan: https://vietwingstravel.vn/tin-tuc/goi-y-9-hoat-dong-thu-vi-khi-o-nha-tranh-dich-covid-19.html

https://vietwingstravel.vn/tin-tuc/ban-duoc-va-mat-gi-trong-mua-dich-covid-19.html