Hồ sơ yêu cầu visa Hàn Quốc hay visa các nước đều tập trung làm rõ qua hồ sơ người xin visa ba nội dung: Nhân thân, nghề nghiệptài chính của người xin visa qua các giấy tờ mà đại sứ quán quy định. Chi tiết các giấy tờ có thể thay đổi theo từng thời điểm căn cứ chính sách nhập cảnh, chính sách thúc đẩy du lịch của từng nước và các vấn đề liên quan như: tình trạng lao động, nhập cư trái phép, quan hệ giữa hai nước…

Bạn không nên lo lắng hoặc khó chịu với các thủ tục xin visa và càng không nên so sánh với mỗi nước, mỗi thời điểm và mỗi diện hồ sơ, vì tất cả đều có lý do của nó. Các công ty lữ hành hay các đơn vị chuyên làm visa luôn mong muốn khách hàng đạt visa khi sử dụng dịch vụ của họ.

Như đã nói, Đại Sứ Quán Hàn Quốc muốn làm rõ qua hồ sơ người xin visa ba nội dung: Nhân thân, nghề nghiệp và tài chính của người xin visa qua các giấy tờ mà họ quy định. Không phải Đại sứ quán Hàn Quốc chỉ ưu tiên người giàu hay hạn chế nhập cảnh Hàn Quốc, mà họ nhằm ngăn ngừa việc lao động và nhập cư trái phép. Với diện thăm thân còn cần làm rõ ba nội dung này với người thân bên Hàn Quốc – tức là người mời sang Hàn Quốc. Visa Hàn Quốc gần đây đã nới lỏng rất nhiều so với 5 năm trước với chính sách miễn chứng minh tài chính đối với đối tượng hưu trí, top 500 doanh nghiệp doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham, nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, công chức nhà nước, cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu… Ưu đãi lớn nhất có thể kể đến là chính sách visa du lịch 5 năm nhiều lần cho cư dân ba đại đô thị: Hà nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Tuy từ khi ban hành 3/12/2018 đến nay Đại Sứ Quán Hàn Quốc có một số lần điều chỉnh và gần nhất là 18/10 về chính sách Đại đô thị nhưng rất nhiều công dân Việt nam đã có được visa Hàn Quốc 5 năm nhiều lần, mỗi lần 30 ngày phục vụ mục đích du lịch, thăm thân, học tập, công tác của họ. Theo đó, thay đổi cơ bản về chính sách visa đại đô thị tính đến 18/10/2019 là không áp dụng cho người có hộ khẩu tạm trú tại ba đại đô thị trên, người chưa từng có visa du lịch Hàn Quốc ngắn hạn và yêu cầu chứng minh thêm công việc hiện tại. Tuy nhiên, những người đã đi các nước OECD là các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu OECD gồm 34 nước như Canada, Úc, Mỹ, một số nước Châu Âu… hai lần trở lên thì có thể xin visa 5 năm từ lần đầu tiên.

Có đến gần 40 loại visa Hàn Quốc theo các mục đích khác nhau: học tiếng, du học, nghiên cứu, lao động phổ thông, phóng viên thường trú, giảng viên ngoại ngữ, định cư, hợp tác thương mại… Trong bài viết này, Vietwings chỉ đề cập đến visa du lịch ngắn hạn – là loại visa phổ biến nhất, dễ xin và có thể linh động đáp ứng được nhiều mục đích nhập cảnh Hàn Quốc khác như thăm thân, thương mại nếu bạn không cần ở Hàn Quốc lâu hơn 30 ngày. Hồ sơ visa du lịch Hàn Quốc được nộp bởi các công ty du lịch có tỉ lệ đạt cao hơn, tỉ lệ được Đại Sứ Quán yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn thấp, thuận tiện cho người xin, do có một công ty du lịch ở Việt Nam và một công ty du lịch ở Hàn Quốc đã dùng quyền bảo lãnh bằng trách nhiệm và uy tín của họ. Hơn nữa, khi xin visa du lịch Hàn Quốc qua các công ty du lịch bạn cũng không cần chuẩn bị trước vé máy bay, xác nhận đặt phòng khách sạn, giấy chứng nhận bảo hiểm du lịch và thư mời, bạn cũng không cần phải đăng ký rồi chờ đợi đến lượt và đích thân đến Đại Sứ Quán và chen chúc xếp hàng nộp hồ sơ. Trong khi đó, nhiều loại visa khác trong đó có visa thăm thân yêu cầu đương sự phải trực tiếp đến nộp hồ sơ và gần như đều phải trải qua phỏng vấn với tất cả các trường hợp.

Hồ sơ visa du lịch ngắn hạn hiện tại áp dụng như sau:

1. Chứng minh nhân thân:
1.1 Tờ khai visa (theo mẫu)
1.2 ảnh thẻ 4*6 nền trắng (2 ảnh)
1.3 Bản sao công chứng: Giấy chứng nhận kết hôn (nếu chứng minh tài chính bằng tài sản chung của vợ chồng)
1.4 Bản sao công chứng giấy khai sinh (nếu có trẻ em đi cùng bố mẹ)
1.5 Bản sao công chứng hộ khẩu gia đình
1.6 Hộ chiều gốc còn hạn trên 6 tháng
1.7 Chứng minh thư photo

2. Chứng minh tài chính:
2.1 Photo mặt sổ tiết kiệm (mức bảo lãnh tối thiểu >5000$/người gửi trước thời điểm xin visa ít nhất 1 tháng, kỳ hạn gửi từ 3 tháng trở lên) kèm xác nhận song ngữ số dư của ngân hàng ở thời điểm xác nhận (thời gian xác nhận trong vòng 15 ngày tính đến thời điểm nộp visa). Nếu sổ tiền tiết kiệm gửi trước chưa đủ 1 tháng hoặc kỳ hạn gửi không đủ 3 tháng tính đến thời điểm nộp visa phải có thêm bản sao công chứng: sổ đỏ nhà đất hoặc hợp đồng mua bán nhà hoặc giấy đăng ký xe ô tô chính chủ.
2.2 Các tài sản khác nếu có để tạo ưu thế cho hồ sơ nếu đã đáp ứng mục 2.1: Sổ đỏ, hợp đồng mua nhà (yêu cầu nộp kèm bản photo giấy tờ nôp tiền mua nhà), giấy tờ đăng ký xe ô tô chính chủ…

3. Chứng minh nghề nghiệp:
3.1 Nếu là nhân viên doanh nghiệp quốc doanh, công chức nhà nước: Hợp đồng lao động còn thời hạn hoặc Bản sao quyết định nâng bậc lương hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ gần nhất hoặc Quyết định tiếp nhận nếu chưa có các giấy tờ kể trên, sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất nếu không nhận lương qua tài khoản (để được miễn chứng minh tài chính), photo thẻ bảo hiểm y tế.
3.2 Nếu là người lao động theo hợp đồng lao động ngoài mục 3.1: Hợp đồng lao đồng còn hiệu lực hoặc quyết định bổ nhiệm gần nhất hoặc quyết định tăng lương gần nhất; sao kê tài khoản nhận lương 3 tháng gần nhất hoặc bảng lương 3 tháng gần nhất nếu không nhận lương qua tài khoản (để được miễn chứng minh tài chính), photo thẻ bảo hiểm y tế, photo sổ BHXH (nếu có).
3.3 Nếu là chủ doanh nghiệp: bản sao công chứng Đăng ký kinh doanh, báo cáo thuế 3 tháng gần nhất, sao kê tài khoản và xác nhận song ngữ số dư tài khoản doanh nghiệp.
3.4 Trường hợp chủ hộ kinh doanh cá thể: bản sao công chứng đăng ký kinh doanh, giấy tờ nộp thuế môn bài (giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước).
3.5 Trường hợp là học sinh, sinh viên: bản sao thẻ học sinh/sinh viên, giấy khen học kỳ gần nhất hoặc xác nhận học tập của trường có dấu đỏ.
3.6 Đối với người nghỉ hưu: bản sao công chứng thẻ hưu trí hoặc quyết định nghỉ hưu, photo sổ lĩnh lương hưu hoặc sao kê tài khoản thẻ ngân hàng lĩnh lương hưu 3 tháng gần nhất (để được miễn chứng minh tài chính).
3.7 Trường hợp không có giấy tờ chứng minh nghề nghiệp rõ ràng yêu cầu xin xác nhận sơ yếu lý lịch tại địa phương có ghi rõ thông tin công việc hiện tại đang làm.

4. Trường hợp trẻ em đi cùng người thân không phải bố mẹ: Phải có giấy ủy quyền đi du lịch có công chứng phường/ xã, CMND của người ủy quyền (bố/mẹ), giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người ủy quyền và người được ủy quyền.

* Lưu ý: Sổ tiết kiệm là điều kiện cần. Bạn có thể có nhiều tài sản như sổ đỏ nhà đất, giấy tờ ô tô nhưng buộc phải có sổ tiết kiệm ít nhất 100 triệu nếu bạn không thuộc diện được miễn chứng minh tài chính.

Các trường hợp được miễn chứng minh tài chính (miễn sổ tiết kiệm):

1. Top 500 doanh nghiệp Việt Nam hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham.
2. Nhân viên các doanh nghiệp quốc doanh, Công chức nhà nước.
3. Người sở hữu số dư trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc
4. Người có thu nhập hàng năm trên 8,000 đô la Mỹ (bắt buộc phải chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), người sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum) của những ngân hàng được chỉ định.
5. Người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, người có chuyên môn, tay nghề cao (ví dụ: Bác sĩ có hợp đồng lao động với bệnh viện, nghệ sĩ … được xem xét theo từng trường hợp cụ thể)
6. Người đã từng tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc bao gồm cả cao đẳng
7. Người nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu
8. Nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông
9. Người có quyền định cư lâu dài, người đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD trong vòng 3 năm.

Trường hợp sử dụng sổ tiết kiệm, sổ đỏ, đăng ký ô tô… của người thân để bảo lãnh tài chính (bố mẹ bảo lãnh cho con dưới 18 tuổi, vợ chồng bảo lãnh cho nhau, con bảo lãnh cho bố/mẹ già) nhưng chủ tài sản không đi cùng: yêu cầu thư bảo lãnh kèm photo CMND của người đứng tên tài sản, giấy tờ chứng minh quan hệ (giấy khai sinh, đăng ký kêt hôn hoặc hộ khẩu… )

Trong dịp lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Canh Tý sắp tới, Vietwings có rất nhiều chương trình du lịch Hàn Quốc hấp dẫn, xin mời quý khách tham khảo và liên hệ để được tư vấn việc mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, đặt tour hoặc làm visa:

https://vietwingstravel.vn/tin-tuc/lich-khoi-hanh-cac-tour-du-lich-tet-canh-ty-2020.html

https://www.facebook.com/344768336477654/posts/438951973725956/

Tham khảo các bài viết cùng chủ đề Du lịch Hàn Quốc:

Du lịch Hàn Quốc mùa đông

– Du lịch Hàn Quốc mùa hoa anh đào

 – Du lịch Hàn Quốc – đón trung thu

– Du lịch Hàn Quốc mùa xuân

– Du lịch Hàn Quốc mùa thu vàng

– Chùm ảnh du lịch Hàn Quốc mùa thu với sắc vàng, sắc đỏ