TOUR HAY TỰ TÚC?  PACKAGED TOUR OR INDEPENDENT TRAVEL?

Đây là câu hỏi mà nhiều khách du lịch đặt ra khi quyết định một chuyến đi. Không có câu trả lời đúng với tất cả mọi người bởi lẽ nó phụ thuộc vào điểm đến, loại hình du lịch, các dịch vụ sẽ sử dụng, số lượng người, kinh nghiệm du lịch tự túc của các thành viên trong nhóm, ngân sách, các kỳ vọng và các mục tiêu nhắm tới trong chuyến du lịch. Bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn đi du lịch tự túc hay theo tour cho các chuyến đi của mình.

Tour du lịch được xây dựng như thế nào?

Hầu hết các tuyến tour du lịch đều được các công ty du lịch cũng như các đơn vị quản lý nhà nước về du lịch khảo sát, họp bàn, tổ chức thí điểm và gọt dũa những điểm chưa hợp lý về thời lượng, chuyến bay đến và đi, trình tự điểm tham quan, di chuyển, phân bổ thời gian tham quan với thời gian nghỉ ngơi, ăn uống và lưu trú để trở thành một tuyến tour phù hợp với nhu cầu, sức khỏe của phần đông khách du lịch các lứa tuổi của loại hình du lịch tuyến tour đó. Do vậy, nhiều tour du lịch có tên là cung đường vàng, hành trình kim cương… vì nó được thiết kế rất khoa học, xâu chuỗi được nhiều điểm đến hấp dẫn và thuận tiện về các mặt.

Điểm đến nào cần du lịch theo tour?

Trước hết phải kể đến những điểm du lịch mà đơn vị quản lý du lịch nơi đó chỉ chấp nhận loại hình tour du lịch có tổ chức mà không chấp nhận du lịch tự túc, tự phát như Bắc Cực, Singapore với số lượng khách nước ngoài từ 30 người… Nhiều điểm du lịch mạo hiểm hoặc ở nước ngoài bạn chưa từng đến và không thạo ngôn ngữ tuy chấp nhận du lịch tự túc nhưng du khách thường chọn tour vì không muốn gặp rủi ro khi dò dẫm bước đi trên một con đường lạ, cũng như muốn tối ưu các nguồn lực để chinh phục điểm đến đó như: thời gian, sức lực, chi phí… Đơn vị tổ chức tour với người dẫn đường là hướng dẫn viên có kinh nghiệm, có cả khả năng pha trò đem lại tiếng cười, xoa dịu tinh thần khi cần là lựa chọn thông minh cho du khách tham quan những điểm đến này.

Du lịch tự túc hay theo tour tùy thuộc kinh nghiệm, mục đích của bạn.

Thật vậy, nếu là người khỏe mạnh, thích khám phá, hoạt bát, thạo tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ phổ biến khác cộng thêm vốn hiểu biết và kinh nghiệm du lịch bạn có thể tự tin đi du lịch tự túc nếu muốn. Đôi khi bạn cần phát triển các mối quan hệ hay có thêm bạn mới, muốn giao lưu, học hỏi hay đơn giản là cần một chuyến đi thật sự an toàn, thư giãn, tận hưởng dịch vụ tốt, hiểu sâu về điểm du lịch, di sản, có người quản lý thời gian chuyên nghiệp cho chuyến đi và không một gợn lo lắng thì không có lựa chọn đi du lịch nào phù hợp hơn một tour du lịch chuyên nghiệp cho đoàn, nhóm riêng hoặc ghép lẻ.

Bao nhiêu khách thì cần đi theo tour?

Nếu một vài khách cần ghép vào các tour gom khách lẻ để tận dụng được những lợi ích của số đông như: Xe ô tô lớn, tàu thuyền lớn, nhà hàng lớn, chi phí giảm, rút ngắn thời gian qua cửa soát vé, nhận phòng khách sạn… thì số lượng khách đông rất cần nhà tổ chức tour du lịch chuyên nghiệp bởi lẽ họ có kinh nghiệm, có tiếng nói và những sắp xếp dựa trên khoa học, kinh nghiệm, có thể thuyết phục được số đông du khách, có giải pháp hiệu quả và nhanh chóng cho những vấn đề nảy sinh nhờ các nguồn lực chuyên môn và mạng lưới mối quan hệ trong ngành của họ. Điều này giúp giải quyết được tình trạng khó thống nhất ý kiến, kế hoạch đồng thời giúp giải tỏa khó khăn, vất vả cho ban tổ chức trong nội bộ những nhóm du lịch tự túc đông người.

Du lịch tự túc có tiết kiệm chi phí hơn?

Hầu hết là không, trừ những chuyến du lịch siêu ngắn trong vài giờ hoặc một ngày tới những điểm đến ít có sự quản lý với những yêu cầu đơn giản và số lượng khách nhỏ. Xu hướng du lịch toàn cầu hiện nay hướng tới tính chuyên nghiệp, kết nối và chia sẻ lợi ích, theo đó các đơn vị lữ hành được chia sẻ lợi ích từ những chủ thể cung cấp dịch vụ trực tiếp cho khách du lịch như: hãng hàng không, hãng bảo hiểm du lịch, nhà hàng, khách sạn, nhà xe, nhà tàu, điểm tham quan, trung tâm mua sắm… Theo đó, giá dịch vụ mà các công ty lữ hành đưa ra cho khách hàng (end user) thường là bằng hoặc thậm chí thấp hơn giá các chủ thể áp dụng cho khách trực tiếp bởi vì các công ty lữ hành có giá thấp hơn khách lẻ do thường mang đến những đoàn khách lớn, lặp lại nhiều lần, là người trực tiếp tư vấn dịch vụ và chốt đơn hàng, giải quyết những phàn nàn (nếu có) của khách hàng trực tiếp và đảm bảo quá trình thanh toán được thuận tiện, nhanh chóng với những khoản doanh thu đáng kể. Hơn nữa, lợi nhuận của các đơn vị lữ hành chỉ được tính một lần mà không phải tính trên chênh lệch giữa giá khách lẻ và giá lữ hành đối với mỗi dịch vụ. Từ việc lựa chọn và sắp xếp thứ tự điểm tham quan, xếp phòng lưu trú, sắp xếp chỗ ngồi trên tàu, xe đến lựa chọn và chốt thực đơn ăn uống cân đối dinh dưỡng, phù hợp với điểm mạnh của từng nhà hàng cũng được công ty lữ hành chủ động thực hiện, giúp tiết kiệm chi phí và tối đa hóa lợi ích người dùng. Đôi khi du lịch tự túc tiết kiệm chi phí hơn nhưng đồng nghĩa với ít trải nghiệm và ít tận hưởng hơn.

Loại hình du lịch nào nên đi tự túc?

Đó là nghỉ dưỡng, đặc biệt là nghỉ dưỡng dài ngày vì bạn không cần hướng dẫn viên giúp quản lý thời gian, điểm danh trên xe hay giúp ra đồ ăn tại nhà hàng nhịp nhàng để không quá ồ ạt hay quá chậm, không cần người thuyết minh để các điểm đến trở nên có hồn và đáng nhớ, cũng không cần người nhắc ngày nào cần đi sớm mới kịp đến điểm ăn trưa hay kịp giờ điểm tham quan mở cửa, ngày nào có thể đi muộn vì điểm tham quan không cần quá nhiều thời gian… Tuy nhiên, chuyến đi kết hợp tham quan, nghỉ dưỡng với các hoạt động, sự kiện khác và tổ chức cho đông người thì bạn có thể cân nhắc cần nhà tổ chức tour du lịch, sự kiện chuyên nghiệp để đảm bảo mọi việc được êm xuôi.

Khi nào không nên đi du lịch theo tour?

Câu hỏi này vừa khó vừa dễ để trả lời bởi lẽ nó phụ thuộc vào các điều kiện. Nếu bạn có nhiều thời gian, không bị hạn chế về chi phí lại không muốn bị bó buộc bởi những khuôn khổ và giới hạn hay nói đúng ra bạn thích tự do, có các nguồn lực dồi dào và thích cảm nhận chuyến đi, trải nghiệm một cách độc lập, theo cách riêng của mình thì bạn không nên chọn đi du lịch theo tour nào cả. Nếu bạn chỉ muốn cùng với gia đình của mình bạn cũng không nên chọn tour ghép với những người lạ khác. Khi bạn muốn chuyến đi thong thả, ít di chuyển hoặc muốn nghỉ dưỡng, bạn cũng không nên chọn các chuyến du lịch có nhiều điểm tham quan và các điểm tham quan rộng lớn, cách xa nhau như ở các quốc gia rộng lớn vể mặt địa lý. Ngược lại, bạn có chọn mò mẫm trên con đường lạ nếu bạn có ít thời gian nhưng lại muốn tham quan, trải nghiệm nhiều không? Bạn có chọn nghỉ dưỡng hay đi du lịch thong thả, dài ngày nếu nhàn tản là khó chịu không? Câu trả lời thuộc về bạn.

Câu nói của tỷ phú Warren Buffett đúc kết rất đúng sức mạnh của tập thể: “muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Khi bạn cần dịch vụ chuyên nghiệp hay chỉ cần những lời tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm cho chuyến đi đông người hay cho gia đình, cá nhân mình, đừng ngại liên hệ với Vietwings Travel.