Cu sinh viên 19 tui người M đang đt ra mc tiêu chinh phc k lc người tr tui nht t lái máy bay vòng quanh thế gii, nhm truyn cm hng cho nhng thanh niên khác.

Matt Guthmiller, 19 tuổi, đã tự đặt ra mục tiêu cho mình bằng việc đi du lịch vòng quanh thế giới trên một chiếc máy bay tự lái. Nếu hoàn thành, Matt sẽ trở thành người trẻ nhất thế giới làm được việc này. “9 giờ xuống, 150 giờ đi” là kế hoạch chuyến đi vòng quanh thế giới được anh chia sẻ trên facebook.

“9 giờ xuống” nhằm chỉ thời gian cậu sinh viên năm nhất MIT cần để bay từ El Cajon, California, tới Aberdeen, South Dakota (Mỹ) – chặng đầu tiên của cuộc phiêu lưu. Còn “150 giờ đi” đánh dấu số giờ còn lại cậu dự định sẽ bay trong vòng 6 tuần sau từ South Dakota qua Athens; Cairo; Bangkok; Honolulu và còn nhiều hơn nữa.
“Lập kỷ lục là một điều thú vị, nhưng kỷ lục được đặt ra vốn là để phá vỡ.” Guthmiller phát biểu trên một trang web dành riêng cho các chuyến phiêu lưu. “Mục tiêu thực sự của tôi là truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi khác cố gắng làm một điều tương tự. Đó là những gì tôi hy vọng sẽ đạt được qua hành trình này.”

Nếu thành công, Guthmiller sẽ thay thế Jack Wiegand để trở thành phi công trẻ tuổi nhất vòng quanh thế giới một mình. Theo sách kỷ lục Guinness, tháng 6/2013, Wiegand đã hoàn thành chuyến đi của mình vào năm 21 tuổi.

Nếu mọi việc diễn ra theo kế hoạch, Guthmiller sẽ hạ cánh chiếc 1981 Beechcraft Bonanza quay lại Aberdeen vào ngày 12/7 – tức là 42 ngày sau khi bắt đầu chuyến đi. Đây là chiếc máy bay một động cơ với 6 ghế ngồi, có thể đạt tới tốc độ 324 km/h với độ cao tối đa 3,5 km.