T ngày 3/6, lnh gii nghiêm s được d b ti các đim du lch ni tiếng Thái Lan gm Pattaya, Chonburi, Samui, Surat Thani và Phuket.

Tuyên bố của Hội đồng quân sự cầm quyền trên truyền hình nhấn mạnh: “Lệnh giới nghiêm sẽ được dỡ bỏ tại Pattaya, Chonburi, Samui, Surat Thani và Phuket để tránh mọi ảnh hưởng tác động đến ngành du lịch”. Tuy nhiên, tuyên bố này không đề cập tới thủ đô Bangkok.
Trước đó, Tổng tư lệnh lục quân Hoàng gia Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố thực hiện lệnh giới nghiêm trên toàn quốc, áp dụng từ 22h đến 5h sáng, sau khi giành quyền lực trong một cuộc đảo chính ngày 22/5. Sau đó, lệnh giới nghiêm được rút ngắn từ 12h đêm đến 4h sáng hôm sau.
Sự bất ổn chính trị đã giáng một đòn mạnh mẽ vào ngành du lịch Thái Lan. Ông Paul Pruangkarn, phát ngôn viên của Hiệp hội Du lịch châu Á Thái Bình Dương cho biết: Vào ngày sau cuộc đảo chính, 5.000 trong tổng số 28.000 khách du lịch đặt phòng trước đã hủy chuyến bay đến Thái Lan. Lượt khách quốc tế giảm 20%. Nền kinh tế Thái Lan đã giảm 0,6 % so với cùng kỳ năm trước.

ày bao�K � `+P� ch du lịch nước ngoài cũng như du khách trong nước. Tổng chi phí dự kiến cho chương trình kích cầu du lịch tại Thái Lan được ước tính vào khoảng 450 triệu baht, trong đó có 150 triệu baht dành cho thăm quan các địa điểm lịch sử và dự án của Hoàng gia Thái Lan.

Tướng Noppadol Wattanotai, phụ trách một dự án của Hoàng gia Thái Lan, cho biết: “Chính quyền quân sự đã rất nỗ lực để khôi phục lại tình hình. Đến thời điểm này, khách du lịch tới đây không còn phải lo ngại về sự an toàn nữa. Điều này được chứng tỏ qua việc lệnh giới nghiêm đã được dỡ bỏ trên toàn quốc. Trước đây, du khách có thể còn lo ngại khả năng xảy ra đánh bom, nhưng bây giờ chuyện này tuyệt nhiên không còn nữa. Khách du lịch có thể thoải mái tới Thái Lan.”

Dự kiến sẽ có khoảng 100.000 người được thụ hưởng trong chương trình kích cầu du lịch kéo dài vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2014.