Thay đổi quan trọng đối với hành khách bay nội địa từ sân bay Tân Sơn Nhất là từ 1.10.2019 sân bay sẽ ngưng phát thanh thông tin chuyến bay để giảm thiểu tiếng ồn và hành khách được đề nghị theo dõi thông tin chuyến bay trên các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay (FIDS – flight information display systems).

sân bay Tân Sơn Nhất ngưng phát thanh thông tin chuyến bay nội địa

Theo đó, thông tin giờ khởi hành, cửa khởi hành, thay đổi cửa khởi hành, thay đổi giờ bay, boarding time (giờ ra cửa máy bay) cũng được cập nhật trên thiết bị này. Các màn hình này lớn, rất dễ tìm thấy ở các khu vực trong sân bay, số lượng và phân bố màn hình ở các vị trí cũng khá phù hợp và đã tồn tại từ lâu nhưng hành khách thường ít để ý, ít sử dụng vì đã có hệ thống loa và đã hiển thị trên trên boarding pass (thẻ lên máy bay) nếu check in tại quầy. Tuy nhiên, nhiều hành khách hiện nay check in online, bao gồm cả việc sử dụng boarding pass điện tử (tức là chỉ chụp hình thẻ lên máy bay sau khi hoàn thành check in online và đưa điện thoại cho nhân viên quét mã chứ không in ra giấy) nên không có thông tin cửa khởi hành thì việc phải tìm thông tin cửa khởi hành trên FIDS là tất yếu. Hơn nữa, hiện nay số lượng chuyến bay nhiều, việc thay đổi cửa khởi hành cũng không hiếm, đòi hỏi hành khách đi máy bay cũng phải “hi-tech” hơn.

Kết quả hình ảnh cho bảng hiển thị thông tin chuyến bay

Hành khách cũng không nên lo lắng với thay đổi này, vì màn hình này được đặt ngay gần cửa sảnh đi khi hành khách mới vào sảnh tìm cửa ra tàu bay, gần vị trí kết thúc kiểm tra an ninh và gần các cửa ra tàu bay, chỉ cần nhanh chóng qua cửa an ninh và chủ động cập nhật thông tin ngay từ khu vực an ninh để đến cửa khởi hành nhanh nhất. Tại khu vực cửa khởi hành, quý khách cũng cần theo dõi trên FIDS để cập nhật kịp thời nếu có thay đổi cửa khởi hành, giờ bay, giờ ra cửa máy bay. Từ khóa quan trọng nhất để tra cứu thông tin trên FIDS là SỐ HIỆU CHUYẾN BAY. Hành khách ra sân bay sát giờ sẽ dễ bị lỡ chuyến nếu không chủ động nắm được thay đổi này vì có thể vội vàng và không để ý các banner thông báo và khoảng mỗi tiếng một lần hệ thống loa mới phát thanh thông báo về thay đổi này.

Các sân bay khác có thể cũng sẽ áp dụng việc thay đổi này trong thời gian tới. Nếu quen với việc đi máy bay thời đại 4G thế này, người Việt nam sẽ dễ dàng đến, khởi hành và nối chuyến tại các sân bay quốc tế.

Tham khảo Mẹo canh vé máy bay giá rẻ