Các nghĩa trang trở thành những điểm tham quan du lịch là trào lưu đang ngày càng phát triển ở Italy trong thời gian này.

Kết luận được đưa ra trong một điều tra “Cuộc đời thứ hai của các nghĩa trang” do JFC, một công ty tư vấn du lịch ở Italy, thực hiện.

Điều tra của JFC cho thấy ngày càng nhiều người Italy đến thăm các nghĩa trang có ý nghĩa lịch sử và văn hóa, ngoài dịp truyền thống đi thăm nghĩa trang ngày 2/11, ngày tưởng niệm người quá cố ở Italy.

Theo ước tính của JFC, số lượng người đến các nghĩa trang để du lịch ở Italy sẽ tăng 10 lần trong vòng 2 năm, từ 40.000 người Italy trong năm 2013 lên 400.000 người Italy và khoảng 7 triệu du khách quốc tế tới 90 nghĩa trang cấp quốc gia ở nước này.

Ông Massimo Feruzzi, người đứng đầu JFC và là tác giả của điều tra này cho rằng du lịch nghĩa trang là một phân khúc mà ngành du lịch Italy đang dành nhiều sự quan tâm hơn, khi số lượng du khách đến các nghĩa trang ngoài mục đích thăm viếng người thân đã quá cố ngày càng tăng.

Theo điều tra của JFC, du khách đến các nghĩa trang không chỉ vì ý nghĩa lịch sử của các địa điểm đó, thăm mộ các danh nhân, mà còn để tìm hiểu thêm các thông tin về văn hóa và coi việc đi thăm những nơi này cũng là một hình thức thư giãn.
Theo thống kê của JFC, ở Italy đã có 90 nghĩa trang được xếp hạng có thể thăm viếng theo hình thức du lịch, chẳng hạn những khu quy tập mộ những người lính hoặc nạn nhân đã ngã xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 nằm rải rác ở nhiều nơi trên đất nước này, các nghĩa trang có mộ của những danh nhân văn hóa người nước ngoài mất ở Italy hay các chiến trường xưa liên quan đến các cuộc chiến tranh giành độc lập và thống nhất cho Italy.

Cũng theo JFC, gần một nửa số du khách nước ngoài đến thăm các nghĩa trang ở Italy là người Mỹ (24,5%) và Anh (18,9%). Hầu hết họ đến các nghĩa trang Chiến tranh Thế giới thứ hai, với mộ của những người lính Đồng minh đã hy sinh trên chiến trường Italy sau khi đổ bộ lên nước này từ năm 1943.

Cũng theo JFC, 81,7% số du khách thăm nghĩa trang là những người trên 50 tuổi.