KINH NGHIỆM XIN VISA DU LỊCH MỸ

Giấc mơ Mỹ giản đơn nhất là một chuyến du lịch Mỹ. Visa du lịch Mỹ được cho là đơn giản với người có hồ sơ visa đạt yêu cầu nhưng lại không đơn giản ngay cả với một số người có hồ sơ đạt nhưng có cuộc phỏng vấn visa không thành công. Vậy cần chuẩn bị gì để có được visa du lịch Mỹ?

Việc cấp visa Mỹ không chỉ căn cứ các yếu tố: Nhân thân, nghề nghiệp, tài chínhlịch sử du lịch của người xin visa mà còn xét kết quả của cuộc phỏng vấn với viên chức lãnh sự Mỹ nhằm ngăn ngừa việc lao động và nhập cư trái phép hay những rủi ro ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân Mỹ, nước Mỹ khi cấp visa vào Mỹ cho đương đơn.

Thế nào là hồ sơ đạt?

Nhân thân: Nếu đương đơn là người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, đủ sức khỏe đi du lịch, chưa có tiền án, tiền sự, không tham gia các tổ chức liên quan đến khủng bố, tài trợ khủng bố hay các hội nhóm có nguy cơ gây hại đến lợi ích nước Mỹ, nếu đã kết hôn thì chưa ly hôn hay góa, có nhiều trách nhiệm và mối quan hệ ràng buộc ở Việt Nam là những yếu tố để được đánh giá là nhân thân tốt với hồ sơ visa Mỹ. Đương đơn có thể giao tiếp tiếng Anh, đang hưởng lương hưu với mức lương hưu trung bình khá trở lên cũng là một lợi thế. Số điện thoại di động, gmail nếu có sử dụng và tên facebook của đương đơn được yêu cầu cung cấp trong tờ khai visa Mỹ cũng là những yếu tố cần thiết để viên chức lãnh sự Mỹ đánh giá nhân thân đương đơn. Đương đơn có hộ khẩu thường trú tại các thành phố lớn thường có lợi thế hơn đương đơn ở các địa phương có nhiều người nhập cư trái phép hoặc trốn ở lại nước ngoài. Không có anh em họ hàng, bạn bè thân thiết tại Mỹ lại dễ được chấp nhận visa du lịch hơn. Đã bị từ chối visa Mỹ trong một số trường hợp có thể có bất lợi hơn những người lần đầu nộp hồ sơ.

Nghề nghiệp: Mỹ đánh giá cao những đương đơn có công việc ổn định dù là được tuyển dụng hay tự kinh doanh, điều đó chứng tỏ mức độ ràng buộc của người đó với công việc hiện tại và khả năng từ bỏ công việc này để tìm công việc mới ở Mỹ là không cao. Yếu tố nghề nghiệp cũng liên quan đến nhận định về sức khỏe tài chính của đương đơn. Tuy nhiên, một số người chỉ làm nội trợ nhưng vẫn được cấp visa Mỹ, đó là do lợi thế về nhân thân, nguồn tạo ra tài chính và lịch sử du lịch của họ.

Tài chính: Nguồn tạo ra tài chính là yếu tố quan trọng nhất khi đánh giá tình trạng tài chính của đương đơn. Không có nghĩa là cứ có nhiều tài sản là hồ sơ đẹp, quan trọng là những tài sản đó từ đâu mà có, có từ bao giờ, cách tạo ra tài sản có bền vững không? Đương đơn có nợ lớn hoặc nợ quá hạn ở các ngân hàng hay có sổ tiết kiệm dài hạn tại các ngân hàng là yếu tố rất quan trọng khi viên chức lãnh sự Mỹ đánh giá tình trạng tài chính.

Lịch sử du lịch: Theo quan điểm của Mỹ, việc cấp visa cho những đương đơn đi du lịch nước ngoài thường xuyên như một thói quen, và nay xin visa đi du lịch Mỹ cũng chỉ là một thói quen, ít nguy cơ đương đơn trốn ở lại Mỹ. Theo đó, đương đơn đã đi du lịch càng nhiều nước trong nhiều năm càng tốt, đặc biệt là các nước thành viên Tổ chức Hợp tác Kinh tế châu Âu OECD như Canada, Úc, Mỹ, một số nước Châu Âu… Tuy nhiên, một số người tuy chưa đi Châu Âu nhưng xin visa cùng vợ/ chồng/ con là người đã từng đi các nước OECD, nhân thân và tài chính tốt lại dễ dàng được hưởng lây lợi thế này.

Làm sao để có cuộc phỏng vấn thành công?

Cuộc phỏng vấn có thành công phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ngoài chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, diện mạo dễ nhìn và tạo sự tin cậy với người phỏng vấn, tâm lý trước và trong khi đi phỏng vấn cũng ảnh hưởng không nhỏ trong việc được chấp nhận visa. Có nhiều hồ sơ đạt yêu cầu nhưng vì thiếu bình tĩnh, tự tin, trả lời phỏng vấn lúng túng nên nhiều đương đơn đã vô tình tạo sự nghi ngờ nơi người phỏng vấn về mục đích định cư, công việc. Chính điều tình ngay lí gian này dễ dẫn tới thất bại cho cuộc phỏng vấn. Vậy cần chuẩn bị gì để thành công trong phỏng vấn:

– Nên giữ thái độ bình thản, tác phong đàng hoàng, lịch thiệp, nên vui vẻ và nói lời cảm ơn ngay cả với bảo vệ và những người hướng dẫn mình vì đây là khoảng thời gian nhân viên phòng Lãnh Sự đã tiến hành đọc hồ sơ và quan sát, đánh giá thái độ, cử chỉ của các đương đơn qua hệ thống camera của họ. Xếp hàng chờ phỏng vấn cũng khá lâu, cần thể hiện khả năng tuân thủ các chỉ dẫn, quy tắc và kiên nhẫn.

– Cần chuẩn bị và nắm kiến thức về:

+ Mục đích chuyến đi, thời gian lưu trú, đi cùng đơn vị nào…

+ Thông tin cá nhân, công việc, tài chính, mối quan hệ…

– Nên trả lời to, rõ ràng, chính xác, ngắn gọn, đủ ý, trực tiếp vào câu hỏi, tránh trả lời vòng vo, nhìn thẳng nhân viên lãnh sự, trả lời tự tin, trung thực mọi câu hỏi.

– Nghe đầy đủ nội dung câu hỏi của NV Lãnh Sự Quán, xác định xem mục đích hỏi là gì, nên trả lời như thế nào. Cũng có nhiều trường hợp bị từ chối cấp visa chỉ vì sơ xuất trả lời khi nghe không rõ câu hỏi. Trong trường hợp chưa nghe rõ câu hỏi, đương đơn có thể yêu cầu viên chức lãnh sự nhắc lại câu hỏi, không nên vội vàng trả lời ngay.

– Phải chắc chắn hiểu câu hỏi. Nếu không hiểu câu hỏi thì bạn hãy lịch sự cho họ biết để họ có thể lặp lại câu hỏi, dùng từ đơn giản hơn hay nhờ người thông dịch dịch lại cho bạn. Nhân viên lãnh sự không muốn đương đơn trả lời một câu hỏi mà chưa hiểu và họ sẽ không biết rằng đương đơn không hiểu câu hỏi nếu bạn không cho họ biết.

Hồ sơ visa du lịch Mỹ gồm những gì?

Tất cả các đương đơn đều được yêu cầu chuẩn bị bản gốc những giấy tờ sau:

  1. Hộ chiếu bản chính + hộ chiếu cũ (nếu có)
  2. 02 ảnh 5 X 5cm mới chụp, nền trắng, không đeo kính, hở 2 vành tai
  3. Căn cước công dân (nếu số cccd hiện tại khác với số cccd trên hộ chiếu thì photo thêm cccd hiện tại)
  4. Giấy khai sinh con nếu đã có con
  5. Giấy đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn
  6. Sổ tiết kiệm HOẶC xác nhận số dư tài khoản ngân hàng…
  7. Giấy tờ sở hữu nhà đất, cho thuê nhà (nếu có)
  8. Giấy chứng nhận sở hữu các tài sản khác như: xe hơi, cổ phiếu, cổ phần, trái phiếu (nếu có)

Tùy công việc của đương đơn là chủ doanh nghiệp, người lao động hay hưu trí… mà danh mục giấy tờ chứng minh nghề nghiệp được yêu cầu sẽ khác nhau. Chi tiết các giấy tờ có thể thay đổi theo từng thời điểm căn cứ chính sách nhập cảnh, chính sách thúc đẩy du lịch của từng nước và các vấn đề liên quan như: tình trạng lao động, nhập cư trái phép, quan hệ giữa hai nước…

Bạn không nên lo lắng hoặc khó chịu với các thủ tục xin visa và càng không nên so sánh với mỗi nước, mỗi thời điểm và mỗi diện hồ sơ, vì tất cả đều có lý do của nó. Các công ty lữ hành hay các đơn vị chuyên làm visa luôn mong muốn khách hàng đạt visa khi sử dụng dịch vụ của họ.

Vietwings Travel mong muốn đồng hành cùng bạn chinh phục giấc mơ Mỹ.