Việc đi máy bay có thể khái quát thành các bước ngắn gọn và dễ hiểu như sau:

Bước 1: Xác định đúng sảnh làm thủ tục chuyến bay của mình và hãng bay

Ở các sân bay nước ngoài các nhà ga (Terminal) có thể có nhiều, đến 7, 8 nhà ga và cách nhau rất xa, phải di chuyển bằng xe bus  hoặc xe điện miễn phí giữa các terminal nên hành khách cần lưu ý thông tin terminal 1, 2… trên vé để đến đúng nhà ga cho chuyến bay của mình. Bạn cần đến đúng Sảnh Đi (sảnh có chữ Departure) khi bay đi. Nếu bạn vào nhầm Sảnh Đến (Arrival) thì bạn không thể làm thủ tục chuyến bay và sẽ mất rất nhiều thời gian để quay lại Sảnh Đi nếu đó là sân bay quốc tế rộng lớn.

Với các chuyến bay nội địa Việt nam thì đơn giản hơn, ví dụ ở Nội Bài thì nhà ga T1 dành cho các chuyến bay nội địa, T2 dành cho các chuyến bay quốc tế. Sảnh Đi ở nhà ga T1 sân bay Nội Bài cũng chia làm các sảnh A, B, E… trong đó mỗi sảnh sẽ dành cho làm thủ tục bay đến những sân bay nhất định và có biển chỉ dẫn trên cao, dưới thấp để hành khách có thể tiếp cận kể từ khi ngồi trên xe ô tô đến nhà ga, chẳng hạn sảnh A làm thủ tục các chuyến bay đi Sài Gòn, sảnh E làm thủ tục bay đi Cần Thơ… Sau khi vào đúng sảnh bạn cần nhận biết quầy thủ tục của hãng mình bay làm thủ tục chuyến bay của mình bằng cách đọc số hiệu chuyến bay trên màn hình phía trên quầy thủ tục và xếp hàng. Bạn có thể làm thủ tục trực tuyến (check in online) trong vòng 24 giờ trước chuyến bay và lưu ảnh boarding pass (thẻ lên tàu bay) vào điện thoại để dùng như thẻ giấy. Bạn cũng có thể in thẻ này một lần tại máy in của bạn hoặc tại các máy làm thủ tục tự động ở sân bay. Tuy nhiên, nếu bạn ký gửi hành lý thì bạn vẫn phải xếp hàng cho dù bạn đã check in online. Lưu ý rằng chỉ một số sân bay áp dụng check in online như: Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà nẵng… và không áp dụng check in online đối với hành trình bay quốc tế.

Một lưu ý quan trọng là quầy thủ tục sẽ đóng trước giờ bay 45 phút theo quy định, do vậy bạn cần hoàn tất việc làm thủ tục hay gửi hành lý tại quầy trước thời gian này. Nếu không bạn hoặc sẽ không thể gửi được hành lý và đồng nghĩa với việc không bay được chuyến bay đó hoặc phải nộp phạt vì đến muộn.

Bước 2: Qua cửa an ninh

Sau khi có thẻ lên tàu bay điện tử hoặc in tại máy hoặc do nhân viên quầy thủ tục phát cho, bạn nhanh chóng qua cửa an ninh. Bước này chưa phân cửa khởi hành nên tất cả hành khách đều phải qua khu vực kiểm tra an ninh để tiếp cận cửa ra tàu bay cho chuyến bay của mình. Bạn có thể dễ nhận thấy khu vực này với biển ghi chữ Tất Cả Hành Khách hoặc All Passengers. Bạn cần cởi giày dép để vào ô có hình giày dép trong khay để đồ, cởi thắt lưng, áo khoác, túi xách, điện thoại để vào khay, đẩy vào băng chuyền rồi bước qua cửa soi chiếu an ninh dành cho hành khách để vào bên trong nhận lại đồ vật đã qua máy soi chiếu. Bạn cần nhìn quanh khu vực này để có thông tin cửa khởi hành (Gate) cho chuyến bay của mình trên các màn hình hiển thị thông tin chuyến bay (FIDS – flight information display systems). Các cửa khởi hành (Departure Gate) này thường được đánh số như 4, 8, 25, 77… là số hiệu cửa bạn cần phải đi theo các biển chỉ dẫn đến đúng cửa khởi hành chuyến bay của mình. Tại cửa khởi hành bạn cũng nên chú ý các FIDS để cập nhật thông tin thay đổi cửa khởi hành, giờ khởi hành kịp thời khi có thay đổi. Nhiều sân bay đã ngưng phát thanh thông báo cửa khởi hành và hành khách được yêu cầu cập nhật tại các FIDS như sân bay Tân Sơn Nhất… Ở những sân bay quốc tế lớn, chẳng hạn sân bay Osaka hay Incheon khi bay về Nội Bài bạn cần phải đi tàu điện trong sân bay để đến cửa khởi hành. Bạn cần nhận biết dấu hiệu cửa khởi hành ở một khu vực khác với tòa nhà bạn đang đi bằng các biển chỉ dẫn ở một cái cửa cho phép tiếp cận với tàu điện hoặc ô tô bus hay khi bạn đã đi đúng hướng dẫn mà đột nhiên không tiếp cận được cửa khởi hành, vì nó ở một nơi phải tiếp cận bằng tàu hoặc ô tô.

Nếu bay ra nước ngoài bạn sẽ qua khu vực Xuất Cảnh để được đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu trước chuyến bay. Bạn nên có trang phục và thái độ ôn hòa để thuận tiện cho việc xuất và nhập cảnh.

Bước 3: Lên máy bay

Khi đã chờ đúng cửa khởi hành thì 99% bạn đã hoàn thành việc chuẩn bị cho chuyến bay, chỉ cần đi theo chỉ dẫn của nhân viên cửa khởi hành đó là sẵn sàng bay. Bạn cần chú ý chấp hành thời gian lên tàu bay có ghi trên thẻ lên tàu bay hoặc tại các FIDS. Với các chuyến bay nội địa Việt nam, hãng thường phát thông báo qua loa phát thanh mời các hành khách lên tàu bay muộn nhanh chóng đến cửa khởi hành nếu vì lý do nào đó hành khách đó không lên máy bay đúng giờ nhưng nhiều sân bay quốc tế không thực hiện phát thanh và từ chối chuyên chở các hành khách muộn giờ ra máy bay. Bạn nên chú ý với các chuyến bay quốc tế để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra khi ra cửa lên tàu bay muộn hơn quy định.

Vậy là chỉ ba bước đơn giản bạn có thể tự tin cho các chuyến bay rồi. Và đừng lo lắng khi trên khoang hành khách phát thông báo hoặc các tiếp viên hàng không làm mẫu hướng dẫn sử dụng mặt nạ dưỡng khí hay áo phao, vì đó chỉ là thủ tục thôi, rất rất hiếm khi cần phải dùng đến những phương tiện trợ giúp đó.

Bước 4: Nhận lại hành lý ký gửi và rời khỏi sân bay sau chuyến bay

Có những chuyến bay sẽ kết nối với nhà ga bằng ống lồng, khi đó bạn chỉ cần bước từ máy bay qua một ống lồng để ra khu vực nhận hành lý. Nhưng rất nhiều chuyến bay mà hành khách phải đi xe bus từ máy bay đến khu vực nhận hành lý. Việc này không thể hiện trên vé máy bay hay thẻ lên tàu bay, mà do sự sắp xếp của sân bay căn cứ tình trạng chỗ đỗ tàu bay tại từng thời điểm. Nếu có hành lý ký gửi, bạn cần tìm băng chuyền trả hành lý của chuyến bay của mình bằng ký hiệu chuyến bay được hiển thị trên bảng nhỏ phía trên băng chuyền. Chỉ cần chú ý quan sát bạn sẽ dễ dàng nhận ra băng chuyền nào sẽ trả hành lý của mình. Bạn nhận hành lý và rời khỏi sân bay.

Một số lưu ý khi bay hành trình quốc tế

1. Việc nối chuyến (transit): Bạn cần nhanh chóng đến khu vực đón tiếp khách nối chuyến theo chỉ dẫn của nhân viên mặt đất các sân bay. Những nhân viên này thường đứng hướng dẫn trước phòng chờ nối chuyến nên bạn có thể hỏi. Với những chuyến bay không có nhân viên này bạn cần tiếp cận FIDS ở những khu vực có nhiều ngả rẽ đi đến các cửa khởi hành để lấy thông tin. Nếu thời gian nối chuyến dài thì trước giờ bay mới 2-3 tiếng sẽ có thông tin cửa khởi hành trên FIDS. Hãy bắt đầu từ số hiệu chuyến bay của bạn để có thể tra cứu thông tin nhanh và chính xác trên FIDS. Và lưu ý đừng trễ giờ ra cửa tàu bay vì bạn có thể bị từ chối chuyên chở, và đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đổi vé đi chuyến sau. Và cũng đừng quên theo dõi trên các FIDS để cập nhật thông tin thay đổi cửa khởi hành, giờ lên tàu bay (boarding time) hay giờ khởi hành (departure time) nếu có. Thường hành lý trong các chuyến bay nối chuyến sẽ được hãng tự động chuyển từ máy bay trước sang máy bay sau. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra trước với đại lý bán vé trước chuyến đi.

2. Hành lý: Bạn nên lưu ý và chủ động trong việc một số hãng áp dụng việc mua hành lý ký gửi tại máy làm thủ tục tự động tại sân bay mà không bán trước hoặc bạn có nhiều chặng bay và mỗi chặng có quy định hành lý ký gửi miễn phí khác nhau về số kiện, trọng lượng mỗi kiện. Cần xem xét các quy định này trước hành trình để tránh bị động. Đôi khi hành lý ký gửi sẽ đến sau hành khách khá lâu nên bạn cần phải chờ đợi lâu hơn các chuyến bay nội địa để nhận hành lý ký gửi.

Xem thêm 9 mẹo canh vé máy bay giá rẻ